15/10/2018

Elcom và giải pháp eGreen đến khách hàng

ELCOM là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam với kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực công nghệ cao và chuyên cung cấp cả phần mềm và phần cứng trong  các lĩnh vực... Tuy nhiên, giải pháp EGreen đang là mục tiêu mà ELCOM mong muốn đồng hành cùng nông dân Lâm Ðồng trong thời đại nông nghiệp 4.0.
 
Hệ thống nhà vườn sử dụng giải pháp EGreen tối ưu nhất của ELCOM. Ảnh: N.T
Hệ thống nhà vườn sử dụng giải pháp EGreen tối ưu nhất của ELCOM. Ảnh: N.T

Lấy cây trồng làm trung tâm

Xuất phát từ thế mạnh công nghệ của mình, năm 2013, ELCOM đã nghiên cứu, phát triển cũng như song hành cùng các đối tác của mình (EGreen Vendor Group) cung cấp trọn gói các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao theo xu thế mới nhất, hướng tới sự hoàn thiện, chuẩn mực và tối ưu với quan điểm thiết kế sản phẩm “Chính xác và đơn giản, lấy cây trồng làm trung tâm”. Trong đó, mục tiêu căn bản cần đáp ứng đầy đủ cả 3 giai đoạn của chu trình canh tác đó là: Chuẩn bị - chăm sóc - thu hoạch. 

Chu trình xây dựng và cung cấp giải pháp EGreen đến khách hàng là một chu trình khép kín gồm 5 bước: khảo sát, thiết kế, sản xuất, thi công, triển khai và hỗ trợ kỹ thuật. Cụ thể, về giải pháp trọn gói EGreen bao gồm: Cải tạo đất bằng phân bón vi sinh phù hợp với điều kiện của từng loại cây trồng; Xây dựng nhà màng nông nghiệp công nghệ cao; Cung cấp giải pháp điều khiển tưới và vi khí hậu trong nhà màng; Cung cấp giải pháp quản lý trang trại eFarm. Ngoài ra, còn cung cấp các giải pháp, thiết bị, vật tư nông nghiệp khác.

Nông dân, nhất là những nông dân trẻ mới khởi nghiệp đặc biệt quan tâm về giải pháp cải tạo đất, đây là mấu chốt để tạo cho cây trồng sinh trưởng tốt. Trên thực tế, sau một thời gian canh tác, đất bị bạc màu do sự hấp thụ của cây trồng cũng như do việc sử dụng nhiều các loại phân bón hóa học, dẫn đến đất bị cạn kiệt dinh dưỡng - nguyên nhân khiến năng suất cây trồng ngày càng giảm. Cải tạo đất giúp tái tạo nguồn để cây sinh trưởng và cho năng suất cao.  

Tìm hiểu về hệ thống nhà màng nông nghiệp công nghệ cao, chúng tôi được biết đây không phải là phương pháp mới nhất, tuy nhiên, cách làm của ELCOM rất mới. Với phương châm “lấy cây trồng làm trung tâm”, EGreen-House mang đến một môi trường lý tưởng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Nhà màng nông nghiệp dạng khai triển (gọi tắt là mutil-span), bao gồm các module lắp ghép linh hoạt bằng bulong thông qua các bát liên kết. Nhà màng với các khẩu độ cơ bản 8 m, 9.6 m và 12.8 m cho phép tối ưu diện tích cánh tác. Một số mẫu được thiết kế đặc biệt, linh hoạt theo địa hình, cho phép lắp ghép trên các dạng địa hình dốc, trên sườn đồi. Nhà màng được thiết kế phù hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam, khả năng chịu tải trọng gió từ 80 km/h đến 120 km/h, thiết kế theo nhu cầu của từng loại cây trồng khác nhau như cây dâu tây,  hoa cúc, hay rau bó xôi… tất cả đều có những giải pháp khác nhau trên cơ sở nhu cầu của nông dân và triển khai xây dựng giải pháp dựa trên yếu tố đó.

Hướng đến nông nghiệp 4.0

Cùng khách hàng đi đến một quy chuẩn và nâng giá trị của nông sản Việt lên, trong đó đề cao việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp là mục tiêu cuối cùng tại Lâm Đồng mà ELCOM đang vươn tới. Đồng hành cùng bà con trong sản xuất nông nghiệp thông qua việc phân chia thành nhiều phân khúc để giảm giá thành cho nông dân trong chi phí đầu tư thay vì phải lắp đặt trọn gói có thể sử dụng một phần của giải pháp để tăng tính năng sử dụng công nghệ thông minh qua smatphone, qua ipad, qua máy tính bảng, tivi, facebook… Đồng thời người dân có thể chia sẻ với nhau, kết nối với thương lái, hỗ trợ tương tác qua lại, nâng cao giá trị, giảm độ rủi ro. Cụ thể, tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, Công ty ELCom đang áp dụng khoảng 7 ha, trong đó, nhà kính hiện đại khoảng 3 ha được trang bị đầy đủ toàn bộ hệ thống tự động tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, thiết kế hệ thống cửa sổ trồng hoa cúc nên sử dụng hệ thống màng cản sáng shading, blackout (đưa ánh sáng ra ngoài). Và một khu điều hành trung tâm (bộ não), theo dõi trên màn hình ngay tại vườn hoặc qua smatphone  cung cấp hệ cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ CO2, hệ thống quan trắc thời tiết nên khi thời tiết thất thường thì hệ thống này sẽ đưa ra hệ thống cảnh báo, nhất là về dự báo cho chủ vườn ngay cả khi không có mặt ở vườn.

Đặc biệt vượt trội bởi bộ điều khiển tưới và vi khí hậu HortiMax được kết nối với các thiết bị trong nhà màng một cách đơn giản và độc đáo với khả năng kiểm soát cả hệ thống tưới tiêu và vi khí hậu. Giao diện người dùng hiện đại với giải pháp có thể tùy chỉnh, công tắc thông minh tiện lợi, lắp đặt đơn giản…, và có thể truy cập ở bất cứ thiết bị, thời gian và nơi chốn. HortiMax FertiMix cũng là hệ thống lý tưởng cho những nông dân tìm kiếm hệ thống định lượng phân bón tự động dễ dàng sử dụng. FertiMix bao gồm bồn trộn phân được trang bị cho bộ điều khiển HortiMax. Giao diện màn hình cảm ứng trực quan mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới về khả năng điều khiển tưới tiêu, người dùng có thể kiểm soát môi trường của các khu vực khác nhau trong nhà màng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty ELCOM cho biết: Giải pháp lâu dài mang tầm chiến lược chính là quản lý trang trại eFarm, hướng đến nông nghiệp 4.0, tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh, dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano. Thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp, mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp. eFarm - giải pháp quản lý từ nông trại tới bàn ăn đây chính là nền tảng Cloud based tập trung, quản lý xuyên suốt từ trang trại đến cung ứng, phân tích dự báo, tiêu chuẩn, chứng nhận. Đồng thời tối ưu hóa các hoạt động quản lý trang trại như lập kế hoạch sản xuất, quản lý hồ sơ, dữ liệu; nhật ký sản xuất, cập nhật thông tin chi tiết về các công việc hàng ngày và tiến trình mùa vụ… cho tới khâu đóng gói, in nhãn, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa theo quy trình Global GAP… 

Mặt khác, với eFarm công ty dễ dàng quản lý nhiều farm cùng một thời điểm, hệ thống từ nông trại đến người dùng được quản lý chặt chẽ, đồng bộ với nhau từ thông tin nhu cầu, tư vấn sản xuất, đảm bảo cung ứng cũng như chất lượng... Tất cả các điều trên nhằm hướng đến thực phẩm an toàn với các yêu cầu sản phẩm như:  Sản phẩm tươi ngon, không dư lượng, minh bạch nguồn gốc. 

Ứng dụng truy suất nguồn gốc sản phẩm bằng điện thoại qua mã QR code theo chuẩn GS1 đó là kết nối với trang trại, tương tác với nhà sản xuất qua mạng xã hội, messenger, comment, phản hồi, đánh giá, chấm điểm, hình ảnh, live video... Chia sẻ và kết nối cộng đồng mạng xã hội người tiêu dùng, facebook, google plus, instagram... Kết nối nhà cung cấp, bán lẻ, nhận thông tin khuyến mãi, sản phẩm dịch vụ mới.

Ông Nguyễn Mạnh Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty ELCOM cho biết: Thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải tới tất cả bà con đó là với giải pháp EGreen, chúng tôi mong muốn có thể xuất phát từ thế mạnh công nghệ của mình, tiếp tục nghiên cứu, phát triển và cung cấp các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao theo xu thế mới nhất, lấy cây trồng làm trung tâm, lấy mong muốn và nhu cầu của khách hàng làm nền tảng để không ngừng tối ưu các giải pháp.

Nguồn: http://baolamdong.vn